Huấn luyện bóng đá trẻ – Bài học kinh nghiệm từ các môn thể thao khác

ssons học được từ các môn thể thao khác

Một số bài học kinh nghiệm trong việc huấn luyện bóng đá trẻ đã thực sự giúp ích cho tôi trong việc huấn luyện các môn thể thao khác mà tôi biết rất ít.

Năm 2002, Chương trình Bóng đá Thiếu niên Screaming Eagles quyết định chúng tôi sẽ bắt đầu một chương trình bóng chày. Vấn đề là tôi đã không huấn luyện đội bóng chày trước đây và hơn 90% trẻ em của chúng tôi chưa bao giờ đeo găng tay, vì sự phổ biến của bóng chày đã giảm đáng kể trong nội thành.

Vì chúng tôi đã có thể xoay chuyển hoàn toàn chương trình bóng đá của mình từ cuối giải lên đỉnh thông qua đào tạo huấn luyện viên chuyên sâu và phát triển một hệ thống với nhiều nghiên cứu, tôi quyết định làm điều tương tự với bóng chày:

Kinh nghiệm của tôi với bóng chày là không tồn tại với tư cách là một huấn luyện viên. Tôi chỉ chơi cho đến năm Trung học cơ sở của tôi và chỉ ở mức trung bình trong một ngày rất tốt. Tôi cảm thấy ít chuyên môn của mình về chủ đề này là barcelona đội hình  rất ít và tôi không có thẩm quyền hay uy tín để áp đặt một hệ thống mới cho toàn bộ chương trình Screaming Eagle. “Chương trình” bóng chày mà tôi đã áp dụng chỉ dành cho đội cá nhân của tôi.

Bắt đầu dự án giống như bất kỳ dự án nào khác, nghiên cứu các video và sách có sẵn để dạy các huấn luyện viên bóng chày thanh niên. Tôi đã mua một cuốn băng của Marty Shupack về tổ chức luyện tập bóng chày. Tôi đến cơ sở luyện tập bóng chày trong nhà ở địa phương và mua một vài cuốn sách và băng đĩa dành riêng cho các huấn luyện viên trẻ. Tôi đã hỏi xung quanh và tìm ra ai là huấn luyện viên giỏi nhất đã giành chiến thắng liên tục. Nhiều người trong số họ luyện tập tại một cơ sở luyện tập trong nhà, vì vậy tôi đã đến xem một số đội trẻ hàng đầu đang được hướng dẫn cả năm bên trong.

Sau đó, tôi đã tìm kiếm lời khuyên từ các huấn luyện viên bóng chày trẻ giỏi nhất trong khu vực. Nếu bạn định học hỏi từ ai đó, tại sao không đến ngay với người đã thành công nhất? Đây ở Omaha, đó là một chàng trai tên là Bill Olsen. Huấn luyện viên Olsen đã từng huấn luyện các đội vô địch quốc gia ở cấp độ trẻ. Anh ấy là một huấn luyện viên Trung học có thành tích và anh ấy cũng đã từng là trợ lý huấn luyện viên của một trong những đội Olympic và Thế vận hội Liên Mỹ. Huấn luyện viên Olsen hiểu rõ công việc của mình và có niềm đam mê phát triển các cầu thủ bóng chày trẻ và ông ấy thích dạy các huấn luyện viên cách dạy các cầu thủ.

Tôi đã đủ may mắn để tham dự 4 phòng khám lớn mà Huấn luyện viên Olsen đưa ra, và trong khi tôi đã chơi bóng chày cạnh tranh có tổ chức 9 năm, tôi phát hiện ra:

1) Tôi không biết gì về huấn luyện bóng chày

2) Các huấn luyện viên bóng chày trước đây của tôi cũng không biết gì cả, tôi đã từng bị thay đổi làm một cầu thủ.

Tôi đã cam kết không để điều tương tự xảy ra với những đứa trẻ này.

Huấn luyện viên Olsen đã chỉ cho chúng tôi những nguyên tắc cơ bản phù hợp, nhưng quan trọng hơn là cách chia nhỏ và dạy từng động tác. Ông ấy đã cho chúng tôi nhiều tiến trình chi tiết để dạy cách đánh, đấm, ném và thậm chí ném bóng đúng cách. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy phương pháp của anh ấy song song với cách chúng tôi dạy lũ trẻ của mình cách chơi bóng đá trẻ như thế nào.

Sau đó, tôi đã quan sát một số huấn luyện viên “tuyển chọn” và cấp độ rec tốt nhất trong khi họ đang thực hành các bài tập của mình. Tôi đã học cách dạy các động tác và cách giảm bớt thời gian tập luyện. Quay lại những ngày tôi chơi bóng, việc tập luyện đánh bóng chỉ có 1 người đánh trong khi 11 người chơi đánh bóng trên sân, thật chán làm sao. Hiếm khi có bất kỳ điểm huấn luyện nào được truyền đạt, chúng tôi được cho là sẽ trở nên tốt hơn bằng cách “luyện tập. Tôi đã học được cách hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn rất nhiều. Tôi cũng có cơ hội quan sát Mike Evans thực hiện một số bài tập của riêng anh ấy, Mike đã thực hiện một số đội “Chọn” của Pacesetter tham dự Giải vô địch quốc gia dành cho lứa tuổi thanh niên và hiện đang huấn luyện một đội bóng ở trường Đại học Cơ sở. Tôi đã học được một số trò chơi thú vị từ anh ấy khiến lũ trẻ thích thú, giống như các cuộc tập trận đánh giá và xây dựng đội vui nhộn mà chúng tôi thực hiện cho các đội bóng đá trẻ của mình.

Để ngắn gọn một câu chuyện dài, tôi đã lập một kế hoạch và thực hiện nó dựa trên kiến ​​thức chuyên môn của những người đàn ông này, chứ không phải những gì tôi đã biết từ kinh nghiệm của bản thân. Đội đầu tiên của tôi có thể được mô tả là “Land Of Misfit Toys” trong phim “Rudolph The Red Nosed Reindeer”. Một vài lần thực hành đầu tiên của chúng tôi, hầu hết trẻ em phải được hướng dẫn cách đeo găng tay vào và khoảng 1/3 trẻ em thậm chí không có găng tay, chúng rất KHỔNG LỒ. Tôi đi xuống cửa hàng Salvation Army và mua một số găng tay đã qua sử dụng, tra dầu và chuẩn bị sẵn sàng cho buổi tập thứ hai. Những đứa trẻ liên tục đến và chúng tôi đã tiến bộ hơn qua mỗi lần luyện tập khi chúng tôi tiến bộ rất chậm để đạt được mục tiêu của mình. Cũng như trong bóng đá trẻ, chúng tôi làm việc dựa trên các yếu tố quyết định thành công, không gì khác, không lãng phí thời gian hay phong trào. Chúng tôi đã sử dụng nhiều thủ thuật mà chúng tôi sử dụng trong bóng đá như tiến độ, “tập trung sẵn sàng”, hướng dẫn nhóm, vừa vặn và đóng băng, biên tập trực tiếp hạn chế, hợp đồng cầu thủ, mô hình kỷ luật, v.v. Sử dụng ý tưởng của Huấn luyện viên Olsens và những gì tôi thấy trên video, chúng tôi đã có thể giúp mỗi người chơi 16 phút tập đánh bóng trong mỗi 2 giờ tập luyện mà chúng tôi đã có. Chúng tôi thậm chí đã không đánh “trực tiếp” cho đến tuần thứ 3 vì chúng tôi đã thực hiện rất nhiều hướng dẫn “đánh” và thực hành không có gậy và không có bóng, sau đó đến Tees, sau đó ném mềm và sau đó đánh bóng đính kèm.